Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy và ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.
Hội nghị lần này nhằm mục đích tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, cho ý kiến đối với Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về bảo đảm an toàn thực phẩm; việc triển khai Chương trình phối hợp giữa Chính phủ và Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: ATTP là một vấn đề mà cả xã hội đang rất quan tâm. Người dân và doang nghiệp phải nâng cao nhận thức về ATTP. Bên cạnh đó cần làm rõ trách nhiệm của người quản lý, thay đổi quan điểm để có hiệu quả tốt hơn. Các cơ quan chức năng như Công an, thanh tra, quản lý thị trường phải thanh tra, kiểm tra mạnh mẽ hơn từ xử lý hành chính đến hình sự để răn đe các cá nhân, tổ chức vi phạm về ATTP, bảo vệ quyền lợi sức khỏe của người dân.
Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt được những kết quả nhất định; hệ thống văn bản quy phạm pháp luật cơ bản đầy đủ, trách nhiệm quản lý của các bộ, ngành, địa phương được phân định rõ ràng, nhiều vụ việc vi phạm lớn đã được phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, tình hình an toàn thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, gây nhiều bức xúc trong nhân dân, cần được tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa. Công tác bảo đảm ATTP còn nhiều bất cập. Cụ thể, khâu tổ chức thực hiện bảo đảm ATTP còn nhiều hạn chế, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm ngay trên địa bàn mình quản lý; việc ban hành các văn bản dưới luật, nhất là thông tư hướng dẫn thi hành luật trong những năm đầu còn chậm; chưa có cơ chế tài chính phù hợp giải quyết kinh phí, ngay cả kinh phí kiểm nghiệm thực phẩm, xử lý, tiêu hủy thực phẩm không an toàn; chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm; chưa phát huy được vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội; công tác truyền thông về thực phẩm an toàn và không an toàn còn hạn chế;
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành, địa phương phát huy những mặt được, khắc phục những mặt chưa được; tăng cường công tác tuyên truyền; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, bảo vệ ATTP; tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Bộ Y tế siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, bảo đảm vệ sinh an toàn, vệ sinh trong ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp. Bộ Công Thương tăng cường công tác quản lý nhập lậu rượu giả, nước giải khát không rõ nguồn gốc. UBND các cấp tập trung kiểm tra, xử lý dứt điểm các những nơi thực phẩm không an toàn đang được dư luận và xã hội quan tâm ./.
Tin và ảnh: K.Y