|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác tỉnh Bình Định đến chào xã giao Phủ Osaka, Nhật Bản

(binhdinh.gov.vn) - Chiều ngày 02/6, đoàn công tác của tỉnh Bình Định do đồng chí Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến chào xã giao ngài Yamaguchi Nobuhiko, Phó Thống đốc Phủ Osaka, Nhật Bản.

Quang cảnh làm việc

Đồng chí Phạm Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự tiếp đón trọng thị mà chính quyền Phủ Osaka giành cho đoàn công tác, đồng chí đánh giá: Nhật Bản là đối tác quan trọng, kể từ năm 2012, tỉnh Bình Định đã tranh thủ sự hỗ trợ của Chính Phủ và các bộ, ngành Trung ương để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng lợi thế của Bình Định; chủ động tổ chức nhiều đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại thị trường Nhật Bản, tạo ấn tượng tốt đối với nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản. Tỉnh cũng đã thiết lập và tăng cường mối quan hệ hợp tác với Hội Hữu nghị Nhật - Việt tại TP Sakai, thị trấn Yoshino.... cùng nhiều địa phương khác của Nhật Bản, nhất là Phủ Osaka.

Đồng chí Phạm Anh Tuấn cho biết, đến nay tỉnh đã thu hút được 19 dự án của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản (chiếm 22% tổng số dự án FDI của tỉnh), với tổng vốn đăng ký đầu tư 94,17 triệu USD (trong đó có 10 dự án Công nghiệp, vốn đầu tư 72,30 triệu USD; 7 dự án Thương mai, dịch vụ, vốn đầu tư 1,03 triệu USD; 02 dự án Nông nghiệp, vốn đầu tư 20,84 triệu USD). Các dự án đầu tư của Nhật Bản hoạt động hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân tại tỉnh Bình Định; tuy nhiên rất tiếc trong số các doanh nghiệp nêu trên thì chưa có nhiều các doanh nghiệp, nhà đầu tư của Phủ Osaka cũng như chưa  có nhiều hợp đồng thương mại hai bên.

Đồng chí Phạm Anh Tuấn (thứ 3 bên trái), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đạt hơn 176,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 32% so với hàng hóa xuất khẩu sang các quốc gia châu Á khác; riêng trong 4 tháng đầu năm 2023 đạt 89,48 triệu USD, chiếm tỷ trọng 45%; kim ngạch nhập khẩu, năm 2022, tỉnh Bình Định đạt hơn 36,8 triệu USD hàng hóa nhập khẩu từ Nhật Bản, chiếm tỷ trọng 11% so với nhập khẩu hàng hóa các nước khác tại châu Á. Tính riêng trong 4 tháng đầu năm 2023, hàng hóa nhập khẩu của Nhật Bản đạt 20,13 triệu USD, chiếm tỷ trọng 22% so với nhập khẩu sang các nước châu Á khác. Các mặt hàng chủ lực của tỉnh xuất khẩu sang Nhật Bản bao gồm: Thủy hải sản, Sắn và các sản phẩm từ sắn, Khoáng sản và VLXD, Hóa chất, Bàn ghế nhựa giả mây, Gỗ các loại (dăm gỗ, viên nén gỗ, ván lạng,..), Gỗ tinh chế nội ngoại thất, Sản phẩm may mặc, Giày dép các loại, Máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng.

Trao đổi với đoàn, ngài Yamaguchi Nobuhiko, Phó Thống đốc Osaka đánh giá cao sự hợp tác giữa tỉnh Bình Định và Osaka trong suốt thời gian qua, chính quyền Osaka luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các công ty, doanh nghiệp của tỉnh Bình Định có thể tham gia trao đổi, thảo luận, tìm hiểu các cơ hội thiết lập và tăng cường hợp tác với các đối tác doanh nghiệp của Nhật Bản, đặc biệt là của Phủ Osáka.

Ngài Yamaguchi Nobuhiko, Phó Thống đốc Phủ Osaka (thứ 3 từ trái sang) thông tin đến đoàn công tác tỉnh Bình Định về tình hình hợp tác hai bên

Ngài Yamaguchi Nobuhiko cũng cho biết: Năm 2023, Nhật Bản và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ được cho là có “tiềm năng vô hạn” của hai nước đang tiến tới thời kỳ đánh dấu bước phát triển vượt bậc. Chúng tôi hy vọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao sẽ là dịp để nhìn lại quan hệ Nhật Bản - Việt Nam từ trước đến nay, và kiến tạo nền tảng cho mối quan hệ ấy phát triển vượt bậc hơn nữa hướng tới tương lai, vươn tầm khu vực và thế giới với tư cách là những đối tác có vị thế ngang bằng cùng mang lại lợi ích cho nhau. Thay mặt Phủ Osaka, ngài Yamaguchi Nobuhiko trân trọng mời lãnh đạo tỉnh Bình Định tham dự các sự kiện do Phủ Osaka tổ chức trong tháng 6/2023 này.

Hai bên thống nhất thường xuyên giữ liên lạc cấp cao giữa hai chính quyền để triển khai hiệu quả các hoạt động một cách cụ thể, đẩy mạnh quan hệ hợp tác đầu tư, kinh doanh nhất là thúc đẩy các lĩnh vực trụ cột mà tỉnh Bình Định hướng đến bao gồm: công nghiệp chế biến chế tạo, dịch vụ du lịch, logistics và vận tải, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đô thị hóa; phát triển tất cả các lĩnh vực lấy nguyên tắc phát triển bền vững là ưu tiên hàng đầu.

Đồng chí Phạm Anh Tuấn trao quà lưu niệm cho ngài Yamaguchi Nobuhiko

Chính quyền Phủ Osaka cũng đánh giá cao những định hướng chiến lược của tỉnh Bình Định mục tiêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; tin tưởng chiến lược mới này sẽ đưa tỉnh Bình Định bước vào giai đoạn phát triển vượt bậc. Nhận lời mời của đồng chí Phạm Anh Tuấn, ngài Yamaguchi Nobuhiko, Phó Thống đốc Phủ Osaka sẽ cùng đoàn doanh nghiệp của Osaka đến tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Định vào tháng 7/2023.

Ngài Yamaguchi Nobuhiko trao quà lưu niệm cho đồng chí Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định

Đây là hoạt động cuối trong chuyến công tác của tỉnh Bình Định tại Nhật Bản từ ngày 31/5 – 03/6/2023. Nhìn chung chuyến công tác lần này của tỉnh Bình Định diễn ra thành công tốt đẹp. Thông qua các buổi tiếp xúc, trao đổi cởi mở và thân thiện, tỉnh Bình Định và các địa phương, đối tác của Nhật Bản đã đạt được tiếng nói chung trong việc đưa hợp tác đi vào chiều sâu, đồng thời mở ra nhiều hướng hợp tác mới trong tương lai. Đây được xem là tín hiệu đáng mừng sau khi tỉnh Bình Định và các địa phương của Nhật Bản vừa chịu ảnh hưởng đáng kể của dịch Covid-19 và đang trên đà phục hồi phát triển.


Tác giả: Trang Lê

Tin nổi bật Tin nổi bật