A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới

(binhdinh.gov.vn) - Chiều 31/5, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp tổng kết chuyến giám sát, hỗ trợ lần cuối của Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới về Dự án Môi trường bền vững các thành phố Duyên hải – Tiểu dự án thành phố Quy Nhơn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có ông Ahmed A. R. Eiweida – Trưởng lĩnh vực Phát triển bền vững của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam.

Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, Dự án Môi trường bền vững các thành phố duyên hải – Tiểu dự án thành phố Quy Nhơn có tổng vốn đầu tư hơn 33.236 triệu USD. Trong đó, vốn ODA hơn 30,6 triệu USD, vốn đối ứng của tỉnh hơn 2,6 triệu USD.

Tiểu dự án TP Quy Nhơn đã được UBND tỉnh bố trí kế hoạch vốn đảm bảo cho các hoạt động; công tác giải ngân được đẩy nhanh tiến độ để đáp ứng yêu cầu của Dự án. Trong năm 2023, kết quả giải ngân vốn đối ứng là 2,08 tỷ đồng/2,618 tỷ đồng (đạt tỷ lệ hơn 79%); giải ngân vốn ODA là 9,251 tỷ đồng/35,502 tỷ đồng (đạt tỷ lệ hơn 26%). Năm 2024, kế hoạch phân bổ vốn là hơn 44,1 tỷ đồng; trong đó, vốn ODA hơn 35,5 tỷ đồng, vốn đối ứng 8,6 tỷ đồng.

Ông Ahmed A.R. Eiweida (bên trái) – Trưởng lĩnh vực Phát triển bền vững của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam trao đổi tại cuộc họp.

Đối với thực hiện các gói thầu đến nay có 12/13 hợp đồng xây lắp và thiết bị đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng còn 01 hợp đồng đã hoàn thành thi công, đang trong quá trình vận hành thử nghiệm theo Giấy phép môi trường. Với gói thầu QN-1.7 (Xây dựng mở rộng, nâng công suất Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình lên 28.000 m3/ngày): Thời gian thực hiện từ 21/9/2021 đến 30/6/2024. Giá trị hợp đồng đã được ký kết là 193,68 tỷ đồng. Đến nay đã hoàn thành với giá trị là 188 tỷ đồng (đạt 97,4%); Giá trị đã giải ngân là 176,48 tỷ đồng, đạt 91,1%. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp Giấy phép môi trường số 130/GPMT-BTNMT ngày 16/4/2024. Hiện Nhà máy XLNT Nhơn Bình đang trong quá trình vận hành thử nghiệm theo Giấy phép môi trường.

Hiện nay, nước thải từ các hộ gia đình thuộc 12 phường nội thành và 4 phường ngoại thành được thu gom thông qua mạng cống cấp 3 và các hố đấu nối dẫn về tuyến cống cấp 2 và cấp 1. Sau đó, nước thải được tách bằng các giếng tách, qua các tuyến cống bao về các trạm bơm nước thải để bơm về 2 nhà máy xử lý nước thải. Trong đó, chủ yếu tập trung Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình (xử lý sinh học bằng công nghệ lọc nhỏ giọt kết hợp hóa chất tăng cường) công suất thiết kế 14.000 m3/ngày đêm và hiện vận hành đạt 99,3% công suất (bình quân 13.900 m3/ngày đêm). Khối lượng nước thải sinh hoạt phát sinh được tính cho 16 phường là 41.623 m3/ngày đêm. Trong đó, lượng nước thải phát sinh của 14 phường được thu gom về Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình là 37.062 m3/ngày đêm, tỷ lệ nước thải được thu gom đưa về xử lý đạt 38% (tỷ lệ lưu lượng nước thải được thu gom xử lý trên lưu lượng nước thải phát sinh).

Trao đổi tại cuộc họp, ông Ahmed A. R. Eiweida, Trưởng điều phối chương trình phát triển bền vững tại Việt Nam đánh giá cao tiến độ triển khai và bố trí vốn đối ứng của tỉnh cho dự án; đồng thời khẳng định, Bình Định là tỉnh có tiến độ triển khai nhanh nhất trong 4 tỉnh được hưởng lợi từ dự án. Đại diện đoàn công tác Ngân hàng Thế giới, chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế và trách nhiệm của các bên liên quan trong quá trình triển khai; qua đó có các giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong thực hiện dự án, nhằm sử dụng hiệu quả nguồn vốn của dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng cảm ơn Ngân hàng Thế giới đã quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ tỉnh Bình Định triển khai nhiều dự án, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội và hoàn thiện hệ thống hạ tầng của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới trong việc triển khai hiệu quả Dự án môi trường bền vững các thành phố duyên hải – Tiểu dự án thành phố Quy Nhơn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng tặng quà cho ông Ahmed A.R. Eiweida

Về phía UBND tỉnh trên cơ sở kiến nghị của đoàn công tác Ngân hàng Thế giới tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục chỉ đạo Ban Quản lý Dự án Dân dụng và Công nghiệp tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện nhiệm vụ, khối lượng Dự án còn lại theo đúng lộ trình; đảm bảo hoàn thành vào cuối tháng 6/2024. Hoàn thiện toàn bộ thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan đến Dự án; nhập vào hệ thống của WB để theo dõi, kiểm tra, đánh giá. Bên cạnh đó, xây dựng lộ trình tăng phí nước thải đến năm 2025, đảm bảo thu đủ bù chi cho hoạt động của Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình. Xây dựng định mức, quy chế vận hành các hạng mục công trình thuộc Tiểu dự án TP Quy Nhơn. Tiếp tục theo dõi, tăng cường đấu nối hệ thống xử lý nước thải trên địa bàn TP Quy Nhơn vào Nhà máy xử lý nước thải Nhơn Bình; đảm bảo công tác xử lý nước thải, vệ sinh môi trường mang tính bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng cùng Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới chụp ảnh lưu niệm


Tác giả: Thuỳ Trang

Tin nổi bật Tin nổi bật