A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoài Ân giải ngân tốt vốn đầu tư công: Chuẩn bị kỹ dự án, chủ động hỗ trợ thi công

Nhờ thực hiện tốt khâu chuẩn bị, chủ động xây dựng và triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp, đến nay huyện Hoài Ân đã vươn lên vị trí dẫn đầu tỉnh trong công tác giải ngân vốn đầu tư đã được phân cấp năm 2023.

Năm 2023, huyện Hoài Ân được tỉnh phân cấp thực hiện gần 90 tỷ đồng (nguồn vốn đầu tư tập trung, tiền sử dụng đất, nguồn vốn phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vốn từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới) và đã chi hơn 198 tỷ đồng vốn ngân sách để thực hiện hơn 102 danh mục, công trình trên các lĩnh vực.

Nhà thầu tăng tốc thi công cầu vượt lũ Hiệp Định. Ảnh: TIẾN SỸ

ng Nguyễn Xuân Phong, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hoài Ân, chia sẻ: Công tác chuẩn bị đầu tư các công trình, dự án mới được chúng tôi thực hiện kỹ lưỡng trước khi kết thúc năm, nhờ đó đã hạn chế việc điều chỉnh nhiều lần. Khi dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Hoài Ân lựa chọn các nhà đầu tư giàu năng lực, kinh nghiệm để thực hiện. Đối với những công trình, dự án phải giải phóng mặt bằng, các chủ đầu tư xác định phạm vi, đối tượng bị ảnh hưởng của từng dự án và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hưởng ứng chủ trương đầu tư xây dựng của huyện; giải quyết nhanh công tác đền bù, giao mặt bằng sạch cho các nhà thầu. Quá trình triển khai, huyện luôn chủ động hỗ trợ đơn vị thi công giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh, đồng thời thanh quyết toán nhanh khối lượng công việc hoàn thành. Điều đó tạo động lực rất lớn cho nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình.

Huyện Hoài Ân lấy tiến độ, chất lượng, mỹ thuật công trình làm thước đo năng lực thực hiện của các chủ đầu tư, nhà thầu; đồng thời, sẵn sàng cho các nhà thầu ứng trước một phần vốn đầu tư nếu có lịch sử làm việc tốt. Ông Võ Văn Đức, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Hoài Ân, cho biết: Chúng tôi tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà thầu thực hiện các gói thầu, nhưng yêu cầu phải thực hiện đúng cam kết về tiến độ, chất lượng, mỹ thuật công trình; kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm hợp đồng. Khối lượng công việc hoàn thành sẽ được nghiệm thu, thanh quyết toán ngay, không để nhà thầu chờ đợi. Nhờ đó, các nhà thầu duy trì tốc độ thi công ngay từ ngày khởi công, đảm bảo tiến độ công trình.

Trên công trường cầu vượt lũ Hiệp Định, ở xã Ân Nghĩa, có nhiều tốp công nhân Công ty TNHH Xây dựng Tín Nghĩa, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Tường Duy đang vận hành máy móc, tăng tốc thi công. Ông Huỳnh Tấn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tín Nghĩa, cho hay: Chủ đầu tư luôn đảm bảo mặt bằng sạch cho nhà thầu và hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ, thủ tục thanh quyết toán khối lượng công việc đã hoàn thành. Điều đó đã tạo điều kiện rất lớn cho các nhà thầu thực hiện tốt hợp đồng thi công. Bản thân nhà thầu cũng xác định, việc đảm bảo tốt tiến độ, chất lượng công trình sẽ giảm chi phí đầu vào và tăng uy tín của DN, nên đã dốc toàn lực để thực hiện. Hiện chúng tôi đã thực hiện được hơn 70% khối lượng công việc và cố gắng hoàn thành dự án trong năm nay.

Đến cuối tháng 8.2023, Hoài Ân đã thực hiện giải ngân vốn tỉnh phân cấp được 68,775 tỷ đồng, đạt 78,1%; giải ngân vốn ngân sách huyện gần 120 tỷ đồng, đạt 60,2%. Ông Nguyễn Xuân Phong cho biết thêm: Hiện UBND huyện đang chỉ đạo ngành chức năng đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện công trình, dự án, đồng thời gia tăng các biện pháp bảo vệ, đề phòng mưa lớn làm ảnh hưởng công trình. Ngay sau khi các công trình, dự án hoàn thành, tiến hành tổ chức kiểm tra, đánh giá và giải ngân vốn theo quy định.


Tác giả: PHẠM TIẾN SỸ
Nguồn:baobinhdinh.vn Copy link

Tin nổi bật Tin nổi bật