A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mô hình trồng hành VietGAP đạt hiệu quả kinh tế cao

Với mục tiêu chuyển giao và hướng dẫn kỹ thuật trồng hành củ đạt tiêu chuẩn VietGAP, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, đa dạng các sản phẩm rau an toàn cung ứng cho thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai thực hiện mô hình “Sản xuất cây hành đạt tiêu chuẩn VietGAP” quy mô 1 ha, tại thôn Chánh Trạch 2, xã Mỹ Thọ (huyện Phù Mỹ) với 18 hộ dân tham gia.

Các hộ được Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí về giống và các vật tư thiết yếu; được hướng dẫn về kỹ thuật sản xuất hành theo tiêu chuẩn VietGAP,  hỗ trợ biện pháp phòng trừ bệnh hại phù hợp; hỗ trợ lấy mẫu đất, mẫu nước, sản phẩm hành củ để cấp chứng nhận VietGAP.

Cây hành VietGAP trên đất Mỹ Thọ mang lại hiệu quả kinh tế cao.  Ảnh: T.N

Kỹ sư Nguyễn Cường, cán bộ kỹ thuật trực tiếp chỉ đạo mô hình, cho biết: Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu về sinh trưởng phát triển hành hương vụ Hè Thu 2023 cho thấy, mặc dù gặp thời tiết khắc nghiệt, gió Tây Nam hoạt động mạnh nhưng hành vẫn sinh trưởng và phát triển khá đạt, tỷ lệ mọc sau khi trồng đạt 100%. Hành hương hợp chuẩn VietGAP đem lại lợi nhuận đạt mức 183,98 triệu đồng/ha, gấp 15 lần so với trồng lúa trên cùng đơn vị diện tích.

Ông Đồng Xuân Hưng, một trong những hộ tham gia mô hình, cho biết: Trước đây, chúng tôi trồng hành chủ yếu dựa vào kinh nghiệm. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông cũng như các cấp chính quyền địa phương, tôi thử sản xuất hành theo tiêu chuẩn VietGAP. Canh tác theo kỹ thuật này, mình phải kỹ lưỡng từ khâu làm đất, xuống giống đến bón phân, tưới nước và quản lý sâu bệnh hại… Cây hành sinh trưởng phát triển tốt, ít bị sâu bệnh hại, năng suất cao hơn hẳn trước đây. Sau vụ này, tôi sẽ tiếp tục áp dụng canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP trên cây hành các vụ tiếp theo, đồng thời vận động bà con tham gia và áp dụng kỹ thuật đã được chuyển giao.

Ông Đỗ Minh Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, cho biết: Thực tế triển khai cho thấy, cây hành khá phù hợp với trình độ canh tác của bà con và thích ứng tốt với điều kiện thời tiết trong vụ Hè Thu trên địa bàn huyện Phù Mỹ. Giá hành hương tuy chưa ổn định nhưng kết quả đạt được rất khả quan, đem lại năng suất và lợi nhuận cao cho người dân. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tích cực thông tin tuyên truyền, chuyển giao và nhân rộng mô hình để giúp bà con từng bước tiếp cận, áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nâng cao chất lượng sản phẩm, đem lại thu nhập ổn định.                              


Tác giả: THÀNH NGUYÊN
Nguồn:baobinhdinh.vn Copy link

Tin nổi bật Tin nổi bật