|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ ngày 15/3, trong các khung giờ 11h30 - 13h30 và 22h - 5h sáng hôm sau, hằng ngày, lực lượng chức năng tặng khăn lạnh, nước uống cho tài xế xe khách qua địa bàn tỉnh

(binhdinh.gov.vn) - Đây là một trong những nội dung theo Kế hoạch phòng, chống TNGT do xe khách gây ra trên địa bàn tỉnh, được Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn - Trưởng Ban ATGT tỉnh đã ký ban hành. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền vận động người điều khiển xe khách tham gia giao thông an toàn, lực lượng chức năng cũng sẽ tăng cường xử lý vi phạm đối với xe khách trên tất cả các tuyến, tổ chức thanh tra, kiểm tra đơn vị kinh doanh vận tải trong thời gian tới.

Lực lượng CSGT tại Trạm CSGT Tuy Phước phát khăn lạnh, nước và nhắc nhở tài xế xe khách lái xe an toàn

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho Nhân dân, giao thương hàng hóa giữa các vùng miền, thì việc tham gia giao thông bằng xe khách sẽ ngày càng tăng cao, khả năng dẫn đến quá tải về phương tiện tham gia giao thông và vận tải khách, đó là thời điểm vi phạm quy tắc giao thông tăng lên, hoặc đưa phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật để phục vụ vận chuyển khách hoặc người tham gia điều khiển phương tiện xe khách vi phạm các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông do xe khách gây ra trên địa bàn tỉnh trong những năm tiếp theo. Để việc vận tải hành khách, hàng hóa thuận lợi, an toàn và phòng ngừa, hạn chế tai nạn liên quan xe khách xảy ra trên địa bàn tỉnh, từ ngày 15/3, trong các khung giờ 11h30 - 13h30 và 22h - 5h sáng hôm sau, hằng ngày, lực lượng chức năng tặng khăn lạnh, nước uống cho tài xế xe khách qua địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong thời gian tới phải bảo đảm giao thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa, bảo đảm đi lại thuận tiện, an toàn cho người dân trên địa bàn tỉnh. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động bảo đảm trật tự ATGT; nâng cao ý thức trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, đạo đức nghề nghiệp của người thực thi công vụ trong lĩnh vực bảo đảm trật tự ATGT. Nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, nhất là người điều khiển xe khách. Đồng thời phòng ngừa và hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến xe khách; không để xe khách gây ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng CSGT phát khăn lạnh, nước và nhắc nhở tài xế xe khách lái xe an toàn

Cùng với đó, yêu cầu các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người điều khiển xe khách tham gia giao thông chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự ATGT. Tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm đối với người điều khiển xe khách tham gia giao thông vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Từ chối kiểm định phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, kiên quyết loại bỏ xe cơ giới hết niên hạn sử dụng… Tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các đơn vị kinh doanh vận tải bằng ô tô để xảy ra nhiều vụ vi phạm trật tự ATGT và gây TNGT…

Với mục tiêu giúp người điều khiển xe khách đường dài qua địa bàn tỉnh tỉnh táo khi điều khiển xe khách tham gia giao thông an toàn, bên cạnh tuần tra kiểm soát 24/24 giờ, khép kín tuyến, lực lượng CSGT còn tập trung nhắc nhở, trao khăn và nước uống cho 100% tài xế xe khách qua địa bàn tỉnh vào các khung giờ từ 11 giờ 30 phút - 13 giờ 30 phút và 22 giờ - 5 giờ sáng hôm sau.

Trung tá Phạm Kim An, Phó trưởng Trạm CSGT Tuy Phước, cho biết: “Để kiểm tra, kiểm soát và kịp thời xử lý các sai phạm, bên cạnh các tổ tuần tra lưu động, chúng tôi đang duy trì 4 chốt cố định để nhắc nhở, trao khăn, phát nước miễn phí cho các tài xế xe khách vào những khung giờ cao điểm. Khi được kiểm tra, nhắc nhở và nhận nước, khăn, phần lớn tài xế xe khách thoải mái, cảm thấy gần gũi hơn với lực lượng”.

22 giờ 30 phút ngày 17.3, tổ tuần tra cố định tại Trạm CSGT Tuy Phước (Phòng CSGT, CA tỉnh) dừng một xe khách qua địa bàn tỉnh, tặng khăn lạnh và nước uống cho tài xế. Ông Lương Trung Thuận, tài xế xe khách chạy tuyến Bắc Giang - Vũng Tàu, cho biết: “Trên xe có 2 tài, sau 4 tiếng lái thì lại thay tài. Chúng tôi cảm thấy ấm lòng khi được CSGT dừng xe, nhắc nhở và trao nước, khăn lạnh. Hành động tuy nhỏ nhưng tạo cho chúng tôi ý thức tham gia giao thông an toàn hơn”.

Trong khi đó, anh Lê Minh Trung, tài xế chạy xe khách tuyến TP Hồ Chí Minh - Quảng Ngãi, tỏ ra ngạc nhiên khi qua địa bàn tỉnh Bình Định lại được CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, nhắc nhở lái xe an toàn rồi tặng khăn lạnh, nước uống. “Việc lái xe an toàn không chỉ cho hành khách mà còn cho chính bản thân chúng tôi. Nhận sự quan tâm thế này, tôi thấy được lực lượng chức năng đồng cảm và sẻ chia, nên sẽ tự nhắc mình phải luôn tỉnh táo để lái xe an toàn”, anh Trung nói.

Nhiều lái xe đã rất bất ngờ và hết sức vui mừng khi nhận nước uống và khăn lạnh từ tay CSGT

Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Nguyễn Văn Chiến cho biết, Ban sẽ tiếp tục đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan trong việc tăng cường kiểm soát tại khu vực các bến xe, điểm xuất phát. Kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe khách hết niên hạn sử dụng, hết hạn kiểm định, xe không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường; xe chở quá số người quy định, lái xe không đảm bảo các điều kiện sức khỏe... Mặt khác, Ban cũng phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị, địa phương kiểm tra, rà soát, đề xuất UBND tỉnh tiếp tục trang bị hệ thống camera giám sát xử lý vi phạm trật tự ATGT tại các vị trí thường xảy ra TNGT, các nút giao thông phức tạp để ghi hình, xử lý phạt nguội phương tiện vi phạm; đề xuất khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, như: bổ sung biển báo hiệu, mở rộng mặt đường, bổ sung vạch sơn tim đường, làm gờ giảm tốc, lắp đặt đèn tín hiệu giao thông, đèn cảnh báo giao thông, đèn chiếu sáng… góp phần ngăn chặn TNGT liên quan xe khách nói riêng và TNGT trên địa bàn tỉnh nói chung.


Tác giả: Trang Lê

Tin nổi bật Tin nổi bật