|
  • :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị Gặp gỡ các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam

(binhdinh.gov.vn) - Sáng ngày 11/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã diễn ra Hội nghị Gặp gỡ các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. 

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Minh Hằng - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Bùi Lê Thái - Chánh Văn phòng Ban Đối ngoại Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; các Đại sứ, đại diện Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán các nước; lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài; các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Về phía tỉnh Bình Định có các đồng chí: Hồ Quốc Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, địa phương; các trường đại học, cao đẳng, hiệp hội, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị nhằm giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, lợi thế và các thông tin về kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh Bình Định với các cơ quan, đối tác nước ngoài để từng bước thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hồ Quốc Dũng - Bí thư Tỉnh ủy cho biết cùng với đà phát triển tốt đẹp mối quan hệ ngoại của Việt Nam với các nước, trong những năm qua, các thế hệ lãnh đạo tỉnh Bình Định rất coi trọng và đã có những bước đi mạnh mẽ, cụ thể nhằm thúc đẩy mối hợp tác song phương, đa phương với các đối tác nước ngoài nói chung, các cơ quan ngoại giao đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam nói riêng. Nhận thức được vai trò của cộng đồng quốc tế, đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, chính quyền tỉnh Bình Định luôn cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nước ngoài sinh sống và làm việc tại tỉnh Bình Định, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

Hằng năm, tỉnh vinh dự được đón tiếp nhiều cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam đến làm việc tại tỉnh và có những cam kết mạnh mẽ hỗ trợ tỉnh trong công tác đối ngoại, phát triển kinh tế, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, góp phần vào thành công chung môi trường đầu tư của tỉnh. Toàn tỉnh lũy kế đến nay có hơn 670 dự án đầu tư trong nước (tính theo Luật Đầu tư mới, năm 2014) với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 227.794 tỷ đồng; 91 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,18 tỷ USD. Trong hoạt động xuất khẩu tỉnh cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 10 năm qua, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước, xuất khẩu hàng hóa của tỉnh có sự tăng trưởng đáng kể cả về quy mô và giá trị. Thị trường xuất khẩu được mở rộng đến 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều mặt hàng xuất khẩu đã thâm nhập được những thị trường khó tính, đòi hỏi khắt khe về chất lượng như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore....

Bí thư Tỉnh uỷ Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh Hội nghị Gặp gỡ các Trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam hôm nay chính là dịp để tỉnh Bình Định tăng cường củng cố, bồi đắp và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác hợp tác với các quốc gia trên Thế giới; cũng là tiền đề quan trọng, để tỉnh Bình Định tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam cùng phát triển, qua đó góp phần thực hiện thành công mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bình Định hướng sẽ trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung, là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của vùng; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng nhấn mạnh Hội nghị Gặp gỡ các Trưởng Cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài được tổ chức lần đầu tiên tại Bình Định đã cho thấy sự chủ động, tích cực của Tỉnh, sự quan tâm, sâu sát của các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh đối với công tác đối ngoại, hội nhập kinh tế quốc tế, sự nhanh nhạy nắm bắt các xu hướng, cơ hội thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Chương trình lần này cũng thể hiện mong muốn, quyết tâm mạnh mẽ của Tỉnh trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiên đã được xác định tại Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XX của tỉnh Bình Định.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng tin tưởng rằng, hội nghị lần này sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp cho tỉnh Bình Định, cũng như quan hệ hợp tác phát triển giữa Bình Định với các Cơ quan đại diện, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp và tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Đồng thời, nhấn mạnh với chủ trương “xây dựng nền ngoại giao kinh tế lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, tạo nhiều diễn đàn, không gian để các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam và đối tác quốc tế gặp gỡ, trao đổi, kết nối, tiến đến những hợp tác thiết thực và hiệu quả. Đối với Bình Đình, vùng đất địa linh nhân kiệt với nhiều tiềm năng, dư địa để phát triển bứt phá trong tương lai, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ cùng tỉnh Bình Định nhằm đẩy mạnh kết nối, hợp tác với các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam, góp phần tăng cường thu hút các nguồn lực quốc tế phục vụ động lực phát triển của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cho biết, trong giai đoạn hiện nay, tỉnh Bình Định tập trung mời gọi các nhà đầu tư có công nghệ hiện đại, có hàm lượng trí thức cao, thân thiện với môi trường, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên, có sản phẩm mang lợi thế cạnh tranh, trên các lĩnh vực bao gồm: Nông, lâm nghiệp - thủy sản; Công nghiệp; Dịch vụ cảng và logistics; Du lịch; Kinh tế đô thị.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn cam kết, khi đầu tư tại Bình Định, các doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ được tạo mọi thuận lợi để thực hiện dự án thành công và phát triển bền vững.

Tại hội nghị, nhiều đại diện cơ quan đại diện ngoại giao và tổ chức nước ngoài tại Việt Nam phát biểu nhìn nhận về tiềm năng, lợi thế, cơ hội giao lưu, hợp tác với tỉnh Bình Định.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn (phải) và ông Lim Hyun Seong, Giám đốc điều hành khu vực của Công ty Nhà ở và đất đai Hàn Quốc, ký biên bản ghi nhớ hợp tác về “Chương trình đối tác tăng trưởng đô thị”.

Dịp này, UBND tỉnh và Công ty Nhà ở và đất đai Hàn Quốc đã tiến hành ký Bản ghi nhớ hợp tác về “Chương trình đối tác tăng trưởng đô thị”.

Đại biểu tham quan các gian hàng sản phẩm hàng hóa tiêu biểu của các doanh nghiệp Bình Định.

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu đã tham quan khu triển lãm sản phẩm, hàng hóa tiêu biểu của các doanh nghiệp Bình Định tại khu vực tiền sảnh Trung tâm Hội nghị tỉnh.

 

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao và các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam tại Hội nghị.


Tác giả: DTD

Tin liên quan

Tin nổi bật Tin nổi bật