A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 7 tháng đầu năm

(binhdinh.gov.vn) - Chiều 28/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng - Trưởng Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) tỉnh chủ trì Hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 7 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2023.

Quang cảnh hội nghị

Theo báo cáo tại hội nghị, 7 tháng đầu năm 2023, bên cạnh sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của UBND tỉnh, các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chủ động xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch công tác năm 2023 và kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời ngăn chặn các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, hàng kém chất lượng, hàng hóa ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và bình ổn giá cả trong những tháng cao điểm đầu năm 2023.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, đặc biệt là những cơ quan chuyên trách như Hải quan, Công an, Quản lý thị trường,… được triển khai thường xuyên, nhiều vụ việc về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã được phát hiện và xử lý kịp thời. Trong 7 tháng, các lực lượng chức năng đã bắt giữ 945 vụ việc vi phạm (tăng 7,02% so với cùng kỳ năm 2022), xử lý 891 vụ (tăng 10,96% so với cùng kỳ 2022), thu nộp ngân sách hơn 23 tỷ đồng (tăng 95,87% so với cùng kỳ năm 2022); khởi tố hình sự 14 vụ/17 đối tượng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng -  Trưởng BCĐ 389 tỉnh yêu cầu các ngành tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm BCĐ 389 tỉnh đề ra. Trong đó, Trưởng BCĐ 389 tỉnh nhấn mạnh một số nhiệm vụ: Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền tích cực hơn nữa để người dân không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu, đồng thời, tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng trong lĩnh vực này. Các lực lượng chức năng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động công tác nắm tình hình, xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra, điều tra phát hiện xử lý nghiêm mọi hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp đánh trúng, đánh đúng đối tượng chủ mưu, cầm đầu, các ổ nhóm, tụ điểm phức tạp nhằm răn đe và phòng ngừa chung. Tăng cường sự phối hợp giữa các lực lượng nhằm kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm để làm tốt nhiệm vụ được giao và khắc phục những tồn tại trong công tác phối hợp thời gian trước. Biểu dương, khen thưởng kịp thời những lực lượng có thành tích trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đồng thời, phê bình, kiểm điểm, xử lý nghiêm minh những cá nhân, tập thể tiếp tay, dung túng hoặc có biểu hiện tiêu cực khác trong công tác này. Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu theo từng địa bàn phụ trách. Chủ động rà soát những khó khăn vướng mắc, kiến nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế kịp thời để từng bước hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng - Trưởng BCĐ 389 tỉnh (giữa) trao Bằng khen của BCĐ 389 Quốc gia cho các tập thể.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng - Trưởng BCĐ 389 tỉnh trao Bằng khen của BCĐ 389 Quốc gia cho 2 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2022, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; trao Bằng khen của BCĐ 389 tỉnh cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả từ năm 2020 đến năm 2022./.


Tác giả: Kim Loan

Tin nổi bật Tin nổi bật