A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tây Sơn (Bình Định): Người dân bị ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc - Nam phấn khởi về nơi ở mới

(Xây dựng) – Để kịp có nơi ở mới trước mùa mưa lũ năm 2023, các hộ dân ở xã Tây Vinh, xã Bình Thuận của huyện Tây Sơn trong diện phải di dời do ảnh hưởng dự án cao tốc Bắc - Nam đang khẩn trương xây dựng nhà mới tại các khu tái định cư.

Các hộ dân xây dựng nhà ở mới tại khu tái định cư xã Tây Vinh.

Những ngày này tại khu tái định cư xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn, người dân đang tất bật khẩn trương xây dựng ngôi nhà cho kịp trước mùa mưa bão năm 2023. Chúng tôi quan sát có 15 ngôi nhà đang dần hoàn thiện mái, hơn 20 hộ dân khác đã mở móng xây nhà. Những chiếc xe tải nhỏ chở vật liệu phục vụ việc xây dựng các ngôi nhà mới cùng với tiếng máy đào móng, cắt thép, tiếng nói cười của cánh thợ xây vang cả một góc khu dân cư rộng gần 5,6ha.

Vợ chồng bà Nguyễn Thị Bình (56 tuổi), xã Tây Vinh đang phụ nhóm thợ xây khiêng gạch, trộn hồ chia sẻ với phóng viên: Gia đình tôi bị thu hồi 300m2 được đền bù 1,9 tỷ đồng. Tôi sống ở nơi cũ đã 30 năm nhưng vì chủ trương của Chính phủ nên gia đình chấp thuận di dời đến nơi ở mới. Chúng tôi xây dựng một căn nhà cấp 4 khoảng 120m2, diện tích còn lại làm xưởng mộc nhỏ. Khi UBND xã thông báo, gia đình tôi chấp thuận di dời ngay, trả mặt bằng cho chủ đầu tư. Tôi muốn xây dựng nhà mới sớm ổn định cuộc sống và chồng tôi mở xưởng mộc kiếm thêm thu nhập.

Vốn là nhà thầu xây dựng ở xã Tây Vinh, ông Nguyễn Thành Lê Tấn (35 tuổi) huy động hơn 10 người thợ xây dựng căn nhà mái thái diện tích 120m2, cho biết: Tôi nhận đền bù đất và nhà được 2,3 tỷ đồng rồi xin mua 2 lô đất góc với diện tích 277m2 tại khu tái định cư xã Tây Vinh. Dù chưa đóng tiền nhưng tôi xin nhận đất để xây dựng nhà ở trước mùa mưa lũ. Khu đất mới cách nơi ở cũ chỉ 1km nên không có gì khó khăn. Ngược lại, hạ tầng khu tái định cư mới khang trang, đường rộng rãi, đối diện công viên lớn của xã. Hiện tôi chỉ xây 1 lô đất còn lô góc mặt tiền để lại, khi nào cư dân đến ở đông đúc thì tôi cho thuê hoặc mở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tại khu tái định cư xã Bình Thuận có 22 hộ nhận đất và xây nhà, trong đó có 6 hộ bàn giao mặt bằng để hưởng chính sách của UBND tỉnh Bình Định và UBND huyện Tây Sơn hỗ trợ đào móng, đắp đất.

Ông Phạm Văn Hòa (54 tuổi) ở xóm 2, thôn Thuận Hiệp, xã Bình Thuận kể: Tôi không tưởng tượng được Nhà nước đầu tư khu tái định cư thoáng mát, cao ráo, có vị trí thuận lợi về giao thông như thế này. Tôi làm thợ hồ hơn 30 năm nên nhìn thấy khu tái định cư hoàn thiện xong là lên xây nhà ngay. Hiện căn nhà sắp hoàn thiện, vợ chồng tôi mừng vì sắp được ở nhà mới.

Khu tái định cư phục vụ dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn đi qua địa bàn huyện Tây Sơn gồm 2 khu với diện tích 81.899,5m2 với 131 lô đất bố trí cho 98 hộ dân.

Ông Đặng Văn Hiền - Chủ tịch UBND xã Bình Thuận cho biết: Những ngày đầu, khi nghe tin thuộc diện di dời tái định cư, 22 hộ dân ở xã Bình Thuận rất lo lắng, trăn trở, vì phải rời căn nhà gắn bó nhiều năm qua. Tuy nhiên, thông qua những cuộc đối thoại, trao đổi với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án cao tốc Bắc - Nam huyện Tây Sơn và chính quyền địa phương, các hộ dân dần được giải đáp, tháo gỡ. Song song với các chính sách bồi thường đất đai được thực hiện công khai, minh bạch cùng hạ tầng khu tái định cư nơi ở mới được đầu tư xây dựng bài bản, khang trang, đẹp hơn nơi cũ nên 100% hộ dân của xã Bình Thuận bị ảnh hưởng dự án đều đồng thuận, thậm chí họ còn hối giao đất để xây nhà sớm ổn định cuộc sống.

Bí thư Huyện ủy Tây Sơn Lê Bình Thanh chia sẻ thêm: Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện xem công tác giải phóng mặt bằng của dự án cao tốc Bắc – Nam là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đặc biệt quan trọng. Có thể nói, từng giờ, từng phút, công tác giải phóng mặt bằng được báo cáo về các lãnh đạo huyện, dù việc nhỏ nhất chúng tôi cũng ưu tiên giải quyết trước. Hiện nay, về cơ bản 2 khu tái định cư đã hoàn thành hạ tầng để người dân xây dựng nhà mới. Một số hạng mục như vỉa hè, bó vỉa, khi người dân xây dựng xong nhà cửa thì nhà thầu sẽ hoàn thiện. Việc này nhằm tránh hư hỏng hạ tầng khu tái định cư trong quá trình các hộ dân xây dựng nhà ở mới.


Tác giả: Mỹ Bình
Nguồn:baoxaydung.com.vn Copy link

Tin nổi bật Tin nổi bật