A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh.

(binhdinh.gov.vn) - UBND tỉnh vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa

Theo văn bản, từ đầu năm đến ngày 18/5/2022, Bình Định đã ghi nhận 20 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại một số địa phương. Để chủ động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng (TCM) hiệu quả, kiên quyết không để dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng và kéo dài, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong; thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 2597/BYT-DP ngày 19/5/2022, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

1. Sở Y tế:

- Hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, hội đoàn thể triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh TCM trên địa bàn tỉnh; tập trung vào các vùng có số mắc cao, có nguy cơ bùng phát dịch; thực hiện nghiêm Công văn số 2189/BYT-DP ngày 28/4/2022 của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa hè năm 2022, trong đó có dịch bệnh TCM.

- Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết.

- Tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, bố trí khu điều trị riêng cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, hạn chế người nhà vào thăm bệnh nhân, lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

2 - Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; thực hiện 3 sạch "ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch"; tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng.

- Chuẩn bị đầy đủ kinh phí, thuốc, phương tiện, vật tư, hóa chất cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân và đáp ứng các tình huống dịch bệnh. Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất các các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở.

- Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, hỗ trợ tuyến dưới; đánh giá việc triển khai thực hiện của các sở, ngành, đơn vị, địa phương, đoàn thể liên quan; giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch bệnh thuộc thẩm quyền; báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo kịp thời đối với các vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết.

- Thực hiện chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

2. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Định, Báo Bình Định và Đài truyền thanh cơ sở: Trên cơ sở hướng dẫn của ngành y tế, tăng cường truyền thông về công tác phòng chống dịch bệnh TCM, các hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ phù hợp tới người dân về các biện pháp phòng chống bệnh TCM, triển khai tích cực các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; ưu tiên phát sóng và đưa các thông điệp, khuyến cáo về phòng chống bệnh TCM.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo:

- Chỉ đạo các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp với ngành y tế để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng và các dịch bệnh khác trong trường học, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng. Thực hiện vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước uống, nước sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể. Thường xuyên vệ sinh mặt bàn, ghế, làm sạch bề mặt và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng chống bệnh TCM tại các cơ sở giáo dục, nhất là ở các nhà trẻ, trường mẫu giáo, cơ sở trông giữ trẻ dưới 5 tuổi. 4. Sở Tài chính: Trên cơ sở đề xuất của Sở Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan cân đối, bố trí nguồn kinh phí đảm bảo cho công tác truyền thông phòng chống dịch; mua hóa chất khử khuẩn, thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch và điều trị… theo quy định.

5. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố:

- Chỉ đạo các ban, ngành, UBND các xã, phường, thị trấn và các đoàn thể thuộc địa bàn huy động lực lượng phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh TCM; đặc biệt chú trọng các khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch.

- Tổ chức tuyên truyền vận động cộng đồng dân cư thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, thực hiện ăn sạch, ở sạch và giữ gìn đồ chơi sạch cho trẻ để phòng chống bệnh TCM.

- Cân đối, bố trí ngân sách địa phương và huy động các nguồn lực hợp pháp khác để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh TCM tại địa phương.

6. Đề nghị các hội, đoàn thể: Phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố vận động hội, đoàn viên tham gia tích cực, trực tiếp tuyên truyền bằng nhiều hình thức đến tận hộ gia đình, các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh TCM theo hướng dẫn của ngành Y tế.

7. Đề nghị các cơ sở y tế Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh: Phối hợp tốt với Sở Y tế trong công tác giám sát, phát hiện, cách ly điều trị và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh TCM, khống chế, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.


Tác giả: Lê Thị Kim Yến

Tin nổi bật Tin nổi bật