Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 10 năm thực hiện đề án An ninh lương thực quốc gia
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Bình Định.
Theo báo cáo của Bộ NN và PTNT, 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW ngày 5/8/2009 của Bộ Chính trị về Đề án “An ninh lương thực quốc gia đến năm 2020” đã góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vị trí, vai trò, mục đích, ý nghĩa của phát triển lương thực, thực phẩm nhằm bảo đảm an ninh lương thực quốc gia. Sau 10 năm thực hiện, Đề án đạt được nhiều kết quả tích cực. Cụ thế: 12 chỉ tiêu đã đạt và vượt so với mục tiêu đề ra, trong đó đáng chú ý điện tích đất lúa cả nước năm 2018 đạt trên 4,159 triệu ha (vượt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết là 3,76 triệu ha); sản lượng lúa năm 2019 đạt 43,4 triệu tấn (vượt mục tiêu đề ra 41-43 triệu tấn); xuất khẩu gạo năm 2019 đạt 6,34 triệu tấn (vượt mục tiêu đề ra 4 triệu tấn).
Giai đoạn 2009-2019, thu nhập bình quân đầu người/năm ở nông thôn tăng 4,3 lần, khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn thu hẹp từ 2,1 lần xuống còn 1,8 lần. Mặt khác, giai đoạn 2009-2019, toàn ngành Nông nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng khá đạt 2,61%/năm. Giá trị và sản lượng nhiều nông sản đều tăng mạnh, trong đó: lương thực bình quân đầu người tăng từ 497 kg/năm lên trên 525 kg/năm; sản lượng rau quả tăng trưởng nhanh 80,5%, từ 9,75 triệu tấn lên 17,6 triệu tấn; sản lượng trái cây tăng từ 6 triệu tấn lên 12,6 triệu tấn; sản xuất hàng hóa chuyển dịch theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; vận hành theo cơ chế thị trường, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia.
Xuất khẩu hàng nông sản được tiếp tục đẩy mạnh, có 7 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD/năm, bình quân mỗi năm xuất khẩu khoảng 5-7 triệu tấn gạo. Xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ được đầu tư phát triển; góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giải quyết việc làm, giảm nghèo.
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như thu nhập từ sản xuất nông nghiệp chưa cao, chưa bền vững nên quy hoạch sử dụng đất cho sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương không ổn định, có tình trạng "được mùa - mất giá", giải cứu nông sản.
Tại Bình Định, 10 năm thực hiện Kết luận số 53-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 63/NQ-CP của Chính phủ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn không ngừng được cải thiện. Chiến lược phát triển của ngành Nông nghiệp tỉnh theo hướng xây dựng nền nông nghiệp, nông thôn hiện đại, bền vững; sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng cao, thực hiện cơ cấu lại ngành gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, xây dựng nông thôn mới. Qua 10 năm thực hiện đề án, năng suất cây trồng, vật nuôi, nuôi trồng thủy sản tăng khá. Hầu hết các chỉ tiêu nhiệm vụ về an ninh lương thực đều đảm bảo và tăng mạnh so với trước khi thực hiện đề án. Trong đó, sản lượng lương thực có hạt tăng 7,7%, cây ăn quản tăng gần 71%, sản lượng thịt hơi các loại tăng gần 33%, sản lượng khai thác thủy sản tăng tới 96%. Đến năm 2020, diện tích sản xuất cây lúa hơn90.000 ha, sản lượng đạt gần 590.000 tấn. Đồng thời tỉnh đã chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật hỗ trợ nông dân ứng dụng trong sản xuất, góp phần gia tăng sản lượng cây trồng, vật nuôi và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hội nghị được tổ chức nhằm thảo luận về công tác bảo đảm an ninh lương thực, một nhiệm vụ hết sức quan trọng trong bất cứ hoàn cảnh nào để bảo đảm cuộc sống, nhu yếu phẩm cho người dân. Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực giữ diện tích trồng lúa của các cấp, các ngành, địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, Việt Nam xuất khẩu trong tốp đầu nhưng an ninh lương thực chỉ đứng thứ 57/113 quốc gia, mức trung bình. Về trồng lúa, mức sống nông dân đã khá hơn trước nhưng nhiều người vẫn còn nghèo, còn khó khăn. Do đó, Thủ tướng đề nghị phải chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, sản xuất lương thực một cách hợp lý; đẩy mạnh phát triển, tiếp tục nâng cấp và hiện đại hóa kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn; thúc đẩy khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, ưu tiên các phương pháp nghiên cứu chọn giống, gia tăng chế biến để nâng cao năng suất, chất lượng lương thực, thực phẩm; phát triển hệ thống lưu thông, tăng khả năng tiếp cận lương thực cho người dân ở mọi lúc, mọi nơi…
Thùy Trang